Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 16/07/2015, 16:00
Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim người dân Bến Tre
16/07/2015 | Nguồn www.baodongkhoi.com.vn
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

13.4.2015_7h20_5.jpg

Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (bìa trái) cùng lãnh đạo tỉnh tại triển lãm. Ảnh: Song Lý

Ý nghĩa lịch sử

Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này và các vùng biển, đảo khác trên Biển Đông. Các hình ảnh, tư liệu và hiện vật triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, thể hiện các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Bộ đã tổ chức triển lãm tại 23 điểm thuộc 18 tỉnh, thành. Triển lãm đạt 3 “công”: công khai - công luận - công pháp. Công khai tư liệu bằng chứng lịch sử và bằng chứng pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đời và liên tục trong hòa bình, trong lịch sử. Công khai tư liệu để dư luận hiểu rõ, công luận trong nước và nước ngoài, Việt Nam và thế giới hiểu rõ, chia sẻ chính nghĩa của chúng ta. Tạo sự đồng thuận, thống nhất ý chí trong nhân dân”.

Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bày tỏ: “Với truyền thống Đồng khởi, thế hệ trẻ Bến Tre tiếp tục phát huy truyền thống của ông cha trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, góp phần xây dựng Bến Tre thành một tỉnh giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa và vững mạnh về quốc phòng - an ninh”.

Giá trị hôm nay

Ngay ngày đầu khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo nhân dân với đủ các thành phần, lứa tuổi. Triển lãm khơi gợi ở từng khách tham quan suy nghĩ, cảm xúc, cảm nhận về những giá trị của các tư liệu, hình ảnh. Là người lính biên phòng, công tác ở lĩnh vực văn hóa, tuyên truyền, anh Nguyễn Phương Khánh - Đội trưởng Đội Thông tin Văn hóa - Bộ đội Biên phòng tỉnh tham quan triển lãm với cảm xúc đặc biệt. Anh Khánh chia sẻ: “Sau khi tham quan, xem triển lãm, bản thân mình càng sục sôi và có thêm động lực ý chí trong công tác. Đặc biệt, các tư liệu, hình ảnh giúp tôi hiểu hơn nữa những giá trị pháp lý lịch sử quan trọng, minh chứng Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với vai trò, nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, tôi sẽ đưa những điều mình nghe, thấy vào trong bài viết để người dân Bến Tre hiểu rõ hơn những giá trị pháp lý đó; đồng thời kêu gọi tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc”.

13.4.2015_7h17_img_5955.jpg

Triển lãm thu hút đông đảo tuổi trẻ Bến Tre tham quan. Ảnh: Phan Hân

Luôn theo dõi và cập nhật những thông tin liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa, bạn Nguyễn Thị Ngọc Huỳnh - học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị hành chính A31, Trường Chính trị Bến Tre cảm nhận: “Triển lãm trưng bày rất sinh động, khoa học giúp tôi và nhiều người dân khác đến tham quan có cái nhìn toàn diện, cụ thể hơn nguồn tư liệu lịch sử. Qua buổi triển lãm, tôi càng tự hào và yêu biển, đảo quê hương nhiều hơn”.

Bạn Lê Thị Bé Ba - công tác tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu bộc bạch: “Qua tìm hiểu những bằng chứng lịch sử về chủ quyền biển đảo, cụ thể hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nhìn những hình ảnh, tư liệu, tôi vô cùng xúc động vì giá trị lâu đời và thiêng liêng của dân tộc. Sống trong hòa bình hôm nay, tôi thật biết ơn và tự hào thế hệ cha ông đã ngã xuống vì chủ quyền dân tộc”.

Ngoài những giá trị lịch sử, cuộc triển lãm còn mang giá trị giáo dục. Chị Nguyễn Thị Bích Thu - giáo viên Trường Tiểu học Giao Long, huyện Châu Thành bày tỏ: Triển lãm là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Đặc biệt, có tác dụng tích cực, giúp các em học sinh sớm nhận thức về chủ quyền biển, đảo, góp phần định hướng hành động và việc làm đúng đắn trong tương lai.

Em Nguyễn An Hưng, học sinh Trường THPT Võ Trường Toản, TP. Bến Tre nói: “Em rất vui và tự hào vì được hiểu thêm về truyền thống của lịch sử và địa lý về lãnh thổ vùng biển. Đặc biệt, em còn biết thêm về vị trí địa lý của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước Việt Nam. Điều đó càng khẳng định hơn nữa chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa được thể hiện qua những hình ảnh sinh động, bằng chứng lịch sử”.

Em Quách Gia Hào, học sinh Trường Tiểu học Giao Long, huyện Châu Thành chia sẻ những khó khăn của người lính đảo và càng yêu hơn “các chú bộ đội” ngoài biển. Gia Hào đã hứa với lòng phải học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích, đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Phan Hân


Lượt người xem:   941
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: ​Số 45, ĐL Đồng Khởi, Phường 3, TP Bến Tre
Điện thoại: 0275.3818103  ​|​ Fax: 0275.3818104 | Email: ​websotttt@bentre.gov.vn