Thứ 5, Ngày 16/07/2015, 09:00
Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre bị giả mạo
16/07/2015 | Nguồn http://baodautu.vn
Ban biên tập Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre vừa phát hiện một Website giả mạo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre có tên miền dạng .Net. Website giả mạo trên sử dụng Logo và địa chỉ của Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre làm nơi liên hệ.

Website này cho biết Tổng biên tập là Lê Văn Tông, Giấy phép số 94/GP-BC, do Cục báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07-3-2008.

Ban biên tập Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre khẳng định, Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre chỉ sử dụng một tên miền chính thức tại địa chỉ Tải về    www.bentre.gov.vn.

1-7-15WBT.jpg

Ông Trịnh Minh Châu, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bến Tre cho biết, ngay sau khi phát hiện Website giả mạo, Sở đã liên hệ với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và có công văn gửi đến Thanh tra Bộ nhờ hỗ trợ xử lý vì đây là tên miền quốc tế.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông: căn cứ quy định tại Điều 23 Luật Công nghệ Thông tin thì các tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ Tải về    www.thongbaotenmien.vn, khi có thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã quy định Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam được chỉ cung cấp dịch vụ khi đáp ứng đủ các điều kiện: "phải là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam; có đăng ký kinh doanh dịch vụ đăng ký tên miền; có hợp đồng ký với Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN) hoặc nhà đăng ký tên miền chính thức (Accredited Registrar) của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam".

Bên cạnh đó, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam có quyền và nghĩa vụ là phải quản lý thông tin về tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đăng ký tên miền quốc tế tại đơn vị mình bao gồm tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử đối với tổ chức; họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đối với cá nhân; phải hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền quốc tế thông báo việc sử dụng tên miền quốc tế theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông….Tuy nhiên, kết quả thanh tra trong thời gian qua cho thấy, còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa chấp hành tốt các quy định này.

Phú Khởi